Logia là gì? Sự khác biệt giữa logia và ban công?

Logia là gì? Logia là khái niệm quen thuộc với nhiều gia đình sinh sống tại nhà đất, chung cư hay biệt thự. Tuy nhiên, do kiến trúc tương đồng nên vẫn có sự nhầm lẫn giữa logia và ban công. Cùng phân biệt rõ 2 loại hình này thông qua bài viết dưới đây.

Logia là gì 

Logia là gì?
Logia là gì?

Tại các công trình hiện đại, cao cấp, có một không gian sẽ được thiết kế âm vào bên trong mặt bằng một phần hành lang hướng ra ngoài, đó được gọi là logia (hoặc lô gia). Logia được xây thụt vào với hai bức tường hai bên và một tường trần, mặt còn lại là khoảng trống có tầm view hướng ra ngoài.

Logia bao gồm 2 loại chính: logia để thư giãn, thường xây liền với phòng ngủ hoặc phòng sinh hoạt chung; logia để phục vụ được gắn với nhà bếp hoặc WC.

 Logia thường được xây tại các căn hộ cao cấp bởi sở hữu nhiều lợi thế khác nhau. Do nằm âm vào mặt bằng nhà nên logia sẽ hạn chế được ảnh hưởng từ thời tiết và khí hậu. Vì vậy, tuổi thọ logia thường khá cao, gia đình có thể tận dụng làm khu vực giặt giũ, phơi phóng quần áo.

 Logia được xây thành nhiều kích thước tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, song chiều sâu thông thường tại chung cư là 2 – 2,4m. Chủ nhà hoàn toàn có thể biến không gian này trở thành phòng ngủ nhỏ với một chiếc giường đơn hoặc đặt một bộ bàn trà nhỏ để thư giãn vào mỗi chiều tối.

 Logia cũng thường được làm khu vực trồng cây cảnh để gia đình có thêm không gian xanh, mang tới bầu không khí trong lành và gần gũi thiên nhiên cho toàn bộ căn hộ.

 Phân biệt logia và ban công

 Tương tự logia, ban công được thiết kế phía ngoài khu vực sinh hoạt chung, tuy nhiên ban công nằm nhô ra khỏi mặt bằng nhà với kết cấu theo kiểu console, còn logia lại nằm âm vào. Tùy nhu cầu sử dụng mà ban công có thể có hoặc không có phần mái che bên trên. Ban công thường được xây tại các căn nhà đất hoặc biệt thự, villa.

 

Logia là gì? Phân biệt logia và ban công
Logia là gì? Phân biệt logia và ban công

 Nhìn chung, logia và ban công là không gian không thể thiếu trong các công trình nhà ở hiện đại, mục đích sử dụng làgiống nhau tuy nhiên thiết kế, kết cấu và kích thước có sự khác biệt.

 Giống nhau

  • Logia và ban công đều dùng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của từng gia đình.
  • Làm nơi giải trí, thư giãn
  • Cùng sử dụng các vật liệu chắc chắn, chịu lực và chống thấm như thép, bê tông,…
  • Đều có lan can để đảm bảo an toàn

Khác nhau

  • Logia được xây âm vào bên trong mặt bằng nhà trong khi ban công nằm nhô ra ngoài
  • Logia chỉ có một mặt thoáng, ban công có 2 đến 3 mặt thoáng
  • Logia có mái che là sàn của căn hộ bên trên, ban công có thể có hoặc không cần mái che tùy nhu cầu
  • Kết cấu sàn của logia giống sàn nhà thông thường, ban công thiết kế theo kết cấu console 
  • Kích thước logia khoảng 2 – 2,4 m, như một căn phòng nhỏ, trong khi ban công chỉ khoảng 1 – 1,5m
  • Logia được sử dụng tại tất cả các loại công trình nhà ở, còn ban công chỉ được xây tại nhà thấp tầng hoặc biệt thự, villa

 Kết

 Nhờ tính thẩm mỹ cùng nhiều ưu điểm mà logia được sử dụng tại hầu hết các công trình nhà ở nhằm mục đích thư giãn hoặc phục vụ các chức năng khác, giúp cho việc sinh hoạt của gia đình thuận tiện hơn. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp quý khách hàng trả lời câu hỏi “logia là gì?” cũng như phân biệt sự khác nhau giữa logia và ban công.

Chung cư Gemek Tower là một chuẩn mực trong thiết kế tạo nên phong cách sống hiện đại, năng động, cộng đồng dân cư văn minh và thân thiện. Mỗi căn hộ được thiết kế đồng bộ, hài hoà, hiện đại tạo nên sự quyến rũ cho từng không gian. Thông tin chi tiết về dự án, vui lòng tham khảo thêm tại: https://gemektower.com.vn/

Chia sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Nội dung bài viết
poster-imperia-smart-city

Bài viết liên quan

Đăng ký Nhận
Báo Giá

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký nhận báo giá

Báo giá sẽ được gửi về Email của quý khách sau khi quý khách gửi thông tin

Đăng ký nhận báo giá

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.