Nên mua nhà chung cư hay nhà mặt đất?

Chọn lựa giữa nhà chung cư hay nhà mặt đất vẫn luôn là vấn đề có từ lâu nhưng không cũ. Hãy xem xét thật kỹ những ưu, nhược điểm dưới đây về nhà chung cư và nhà mặt đất để có cho mình lựa chọn sáng suốt nhất.

Nhà chung cư có lợi gì?

Tiện ích và dịch vụ: Hầu hết các dự án chung cư thời điểm hiện tại được đầu tư rất nhiều về hệ thống tiện ích nội khu. Sản phẩm chung cư trung cấp đến cao cấp đều có sẵn các tiện ích cơ bản như phòng gym, bể bơi, công viên, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng,….
Điều này sẽ mang tới sự tiện lợi hoàn hảo cho cuộc sống, cư dân không còn mất quá nhiều thời gian di chuyển vào trung tâm nhưng vẫn có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu sinh hoạt cơ bản của gia đình.

Dự án chung cư thường có đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống cư dân
Dự án chung cư thường có đầy đủ tiện ích phục vụ cuộc sống cư dân

Giá thành rẻ: Khi so sánh với các sản phẩm cùng diện tích, tiện nghi, giá thành của chung cư luôn rẻ hơn hẳn nhà mặt đất. Mặt khác, sản phẩm nhà chung cư được thầu bởi các chủ dự án uy tín sẽ mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn khi tiến hành giao dịch. Đặc biệt, hệ thống các ngân hàng liên kết sẽ đồng thời hỗ trợ khách hàng trong các đợt trả giá nhà, giảm bớt áp lực kinh tế.

Dễ dàng cho thuê với lợi nhuận cao: Vì tính tiện lợi và thẩm mỹ, nhà chung cư luôn là lựa chọn thuê hàng đầu của sinh viên và người đi làm. Vì vậy, nếu sở hữu các căn hộ chung cư gần các khu trường học, khu công sở, … khoản lời kiếm được từ việc cho thuê nhà cũng biến nó trở thành kênh đầu tư hiệu quả.

Những hạn chế nhất định của nhà chung cư

Phí quản lý: Toàn bộ các sản phẩm chung cư trên thị trường hiện nay đều có tính phí quản lý toà nhà. Đây là khoản “ngân sách chìm” phát sinh mỗi tháng chủ nhà thường không để tâm và bỏ qua. Từ việc đóng góp vào chi phí bảo trì dài hạn, hay những phí phát sinh cho sửa chữa toà nhà, chủ sở hữu đều phải chi trả toàn bộ. Diện tích chung cư càng lớn, phí quản lý sẽ càng cao.

Hạn chế diện tích: Các căn hộ chung cư trước khi bàn giao sẽ có những quy định chặt chẽ về diện tích sử dụng. Các hành động cơi nới, sửa chữa mở rộng dường như rất khó thực hiện nếu sử dụng nhà chung cư. Vì vậy, sản phẩm này thường là ưu tiên cho những người độc thân hoặc các gia đình có 1 đến 2 thế hệ.

Cản trở bởi quy định chung: Tuỳ thuộc vào đặc điểm chung của dự án, mỗi khu vực chung cư sẽ có những quy định riêng bắt buộc người sử dụng phải tuân theo. Ví dụ như không được phép nuôi thú cưng, không hoạt động ồn ào sau 11 giờ hoặc nhà để xe chật chội cũng là yếu tố hạn chế tự do khi sinh sống.

Nhiều chung cư không cho phép nuôi chó, mèo
Nhiều chung cư không cho phép nuôi chó, mèo

Nhà mặt đất cũng không thiếu những nhược điểm …

Giá tăng “chóng mặt”: Thực trạng “đất chật người đông” ngày càng trở nên nan giải đối với những thành phố lớn. Giá nhà đất tăng phi mã khiến ước mơ an cư tại Thủ đô ngày càng xa vời với người trẻ. Nhưng việc sống xa trung tâm cũng kéo theo nhiều bất cập về tiện ích, tình trạng an ninh và phát sinh chi phí di chuyển.

Tốn nhiều chi phí cho bảo dưỡng: Diện tích rộng, nhà nhiều tầng đồng nghĩa với chi phí phát sinh cho việc bảo dưỡng sẽ tăng lên đáng kể. Thông thường khoảng 5 – 10 năm, việc trùng tu lại ngôi nhà cũng tốn kha khá tiền bạc và công sức của gia chủ.

Bất cập về an ninh: Ngay cả việc sống trong nội đô, vấn đề an ninh đối với nhà mặt đất vẫn không được giải quyết triệt để. Nếu như chung cư có hệ thống camera hiện đại, cửa vân tay và đội ngũ bảo vệ hoạt động 24/7, thì nhà mặt đất chỉ được bảo vệ bằng … cửa ra vào hoặc cổng.

Những lợi thế “vô giá” của nhà mặt đất

Không gian rộng, thoáng: Toàn bộ những thay đổi về thiết kế, cấu trúc, diện tích nhà đều có thể thay đổi dễ dàng đối với nhà mặt đất. Chủ nhà có toàn quyền hạn để thay đổi bất kỳ chi tiết về ngôi nhà của mình mà không cần thông qua quá nhiều ban ngành, nếu những thay đổi là hợp pháp.

Dễ dàng tăng giá: Nhà thổ cư luôn được đánh giá có khả năng sinh lời và thanh khoản cao hơn rất nhiều so với nhà chung cư. Do không bị ràng buộc về thời gian sử dụng, vấn đề khấu hao nhà được giải quyết triệt để, đây vẫn là kênh đầu tư hiệu quả, đặc biệt là đầu tư lâu dài.

Tóm lại, việc chọn lựa nhà chung cư hay nhà mặt đất phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố của từng gia đình. Nếu bạn có một gia đình nhiều thế hệ, tiềm lực kinh tế vững, và muốn định cư lâu dài, nhà mặt đất sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Nhưng nếu gia đình bạn có ít người, kinh tế chưa vững chắc, và cần ưu tiên nhiều hơn cho đời sống sinh hoạt, nhà chung cư sẽ là giải pháp hiệu quả nhất.

Phương Khanh
Theo xemnha.vn

Chia sẻ

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Nội dung bài viết
poster-imperia-smart-city

Bài viết liên quan

Đăng ký Nhận
Báo Giá

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất

Đăng ký nhận báo giá

Báo giá sẽ được gửi về Email của quý khách sau khi quý khách gửi thông tin

Đăng ký nhận báo giá

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.